Sống xanh là gì? Câu hỏi này không khó nhưng cũng không dễ. Nếu chỉ trả lời đơn giản, đâu đó sống xanh có nghĩa là bảo vệ môi trường, vứt rác đúng chỗ,… Nhưng thực ra sống xanh còn nhiều hơn thế đó. Tôi chọn phong cách sống xanh từ 2017, tới nay đã được hơn 05 năm, tuy nhiên, tính từ năm 2019 tôi mới thật sự quyết tâm hơn với lối sống xanh mình đã lựa chọn.

Tôi cả bạn cùng xem sống xanh là gì?

“Green living is a lifestyle. Basically, it’s making choices that conserve and preserve the Earth’s natural resources and habitats. Those choices may not be the popular choices among those you know, but they’re the environmentally ethical, eco-friendly choices” (Green Mountain Energy, một công ty về năng lượng xanh tại Texas) – nghĩa rằng sống xanh là một phong cách sống, là việc đưa ra các lựa chọn để bảo tồn và gìn giữ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống của Trái đất.

Hay theo định nghĩa của laiday Refill Station, thương hiệu refill station nổi tiếng tại HCM, Sống xanh (Green-Lifestyle): Là một bức tranh, trong bức tranh này sẽ thể hiện rõ được sự cân bằng giữa con người, thiên nhiên và môi trường sống được kết nối với nhau, trong vòng tuần hoàn khép kín của cuộc sống – quá khứ, hiện tại và tương lai. 

Dù theo cách nào, chúng ta đều biết mỗi người sẽ có một góc nhìn và một cách hiểu khác nhau. Sống xanh hay green lifestyle (trong tiếng Anh) là gì, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy vô vàn các định nghĩa khác nhau trong cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Đối với tôi, phong cách sống xanh là việc tôi sống có trách nhiệm với bản thân mình và có trách nhiệm với môi trường xung quanh, với thiên nhiên và với mẹ Trái Đất.

sống xanh là gì và cách hiểu về lối sống xanh
Hình ảnh một chút cún xinh tại một quán cafe tại Đà Lạt – Một quán cafe trên đồi cao, không gian mở và rất thân thiện với môi trường, thú cưng (Taken by Mia)

Chọn lối sống xanh – bạn chọn một lối sống cồng kềnh hơn chút

Cũng khó mà cũng dễ :))

Hiểu được sống xanh là gì, hẳn bạn sẽ thấy đó là việc tôi hay bạn sẽ sống có trách nhiệm với nhiều hơn chỉ bản thân và gia đình. Tôi có trách nhiệm với môi trường, với thiên nhiên (cây cối, động vật), với Trái Đất và với tương lai của con cháu tôi sau này :))). Đương nhiên trách nhiệm chưa bao giờ là điều dễ dàng. Để tôi kể qua một số khó khăn mà bạn có thể sẽ gặp nhé:

Suy nghĩ nhiều hơn, đắn đo nhiều hơn, cẩn thận và chi tiết hơn trong lựa chọn

Nếu trước đây, khi mua một sản phẩm, một dịch vụ nào đó, điều duy nhất bạn cần nghĩ hay đắn đo đó là “Mình có thích nó không? Nó có phù hợp với mình không?” Thì giờ đây, bạn sẽ cần đắn đo thêm một chút, suy nghĩ thêm một chút rằng “Liệu nó có thân thiện với môi trường không? Liệu mình có đang xả thêm rác thải ra môi trường?”

Ví dụ nhé: Mua nước giặt hay bột giặt vốn là nhu cầu thiết yếu của các gia đình, và gia đình tôi cũng vậy.

  • Nếu tôi KHÔNG THEO LỐI SỐNG XANH: vào siêu thị gần nhà, lựa chọn thương hiệu nước giặt mình thích, lựa chọn mùi hương mình thích, lựa chọn loại phù hợp với máy giặt, quần áo và mức chi tiêu của gia đình mình. Sau đó tôi sẽ thanh toán và ra về trong sự vui vẻ.
  • Cũng là tôi nhưng THEO LỐI SỐNG XANH: khi cần mua nước giặt, vào siêu thị nhưng đắn đo việc sau khi dùng hết túi nước giặt mình lại thải ra một túi rác nhựa à? Rồi chả nhẽ tháng nào cũng thế, cũng lại thải ra một túi nhựa như này? Mỗi túi mất tới hàng trăm năm để phân huỷ? Thế rồi ai cũng như mình thì Trái Đất sẽ thế nào? *thở dài – Tôi lại đặt túi nước giặt xuống, rồi lên mạng tìm kiếm những bên nước giặt eco friendly, những bên cho refill (thuật ngữ làm đầy) vào chai lọ của mình, tôi vui vẻ tới đó và mua hàng.
Hơi phiền và rắc rối hơn một chút

Cũng tương tự như ví dụ ở trên, việc gần nhà  không có siêu thị hoặc cửa hàng nào bán đồ refill, tôi sẽ cần di chuyển tới nơi xa hơn, mang theo một chiếc can hoặc chiếc lọ để mua hàng. Tại Việt Nam, các cửa hàng sống xanh như vậy không quá nhiều, và chắc chắn sẽ không tiện lợi bằng các cửa hàng tạp hoá hay các chuỗi siêu thị. Như vậy, đồng nghĩa với việc, khi bắt tay chọn lối sống xanh, sẽ có nhiều thứ hơi phiền hơn một chút, hơi rắc rối hơn một chút.

Phải chấp bỏ đi một số thứ là sở thích của mình

Tiếp tục lại gắn với ví dụ trên. Tôi hay bạn đều sẽ phải học cách từ bỏ một vài sở thích của mình để ưu tiên các sự lựa chọn theo phong cách sống xanh.

Nếu bình thường, tôi thích nước giặt hương hoa của hãng A, nhưng sau khi tìm hiểu và quyết định theo lối sống xanh, tôi lựa chọn không mua nước giặt đó nữa. Tôi chọn mua nước giặt thiên nhiên và refill tại một thương hiệu B với mùi hương cơ bản, không có sự tiện lợi như bình thường, không có bao bì đẹp màu mè bắt mắt như hãng A. Nhưng tôi vẫn chọn, vì tôi đã cam kết có trách nhiệm với thiên nhiên, và vì tôi hiểu sở thích nhất thời đó có thể gây tổn hại tới nhiều đối tượng khác trong hàng trăm năm tới.

Bạn hay tôi đều sẽ dần học được cách từ bỏ những cái mình thích, chúng ta sẽ chọn những cái mình thực sự cần và phù hợp không chỉ với mình mà còn với cả mẹ Trái Đất.

Không được thấu hiểu, không được đồng cảm

Điều này bạn chắc chắn sẽ gặp :)) Tôi đã gặp rất nhiều và những người bạn của tôi cũng vậy.

Vì sống xanh là một phong cách sống, và không phải ai cũng hiểu, cũng lựa chọn phong cách này, nên bạn sẽ gặp rất nhiều ý kiến về việc tại sao bạn lại như thế?

Ví dụ từ tình huống thực tế tôi đã gặp:

Khi tôi đi chợ và mang theo hộp cá nhân, từ chối nhận túi nilon từ các cửa hàng/sạp quán, người bán hàng nhìn tôi bằng ánh mắt khó hiểu và đặt ra những câu hỏi kiểu như

  • Ô lấy túi đi, có cái túi cầm cho nó tiện chứ đựng hộp về lại phải rửa à
  • Thôi em cứ lấy túi đi, chứ để hộp kia rồi đem về kiểu gì? Lại phải ôm à?
  • Thôi cứ để rau một túi, hành một túi, hoa quả một túi, về cất cho dễ chứ
  • Sao có cái túi mà cũng tiếc à, có mất thêm tiền đâu?

Ôi những lúc đầu nghe những câu như vậy, với tính cách nóng nảy, tôi đã quạu lại không biết bao nhiêu lần :))) Nhưng cũng đã hàng năm trời trôi qua, và tất nhiên giờ tôi đã quen rồi.

Tôi biết rằng mỗi người sẽ có phong cách sống riêng, và không phải ai cũng như ai. Nếu bạn đã từng tìm hiểu về Luật Hấp Dẫn, hoặc cuốn sách về Những bài giảng cơ bản của Abraham, bạn sẽ thấy bạn sẽ thu hút những người giống mình. Nên dù thời điểm này, những người xung quanh chưa hiểu bạn, bạn hơi “khác biệt” một xíu, nhưng chỉ một xíu thôi và đừng lo nhé!

Tóm lại

Trên là một vài định nghĩa để giúp bạn hiểu rõ hơn sống xanh là gì, cùng vài khó khăn tôi nghĩ ai cũng sẽ gặp khi theo đuổi phong cách sống thân thiện với môi trường này.

Nhưng đừng sợ, sống xanh mang lại cho bạn nhiều hơn lợi ích về mặt vật chất, đó là lợi ích tinh thần và lợi ích cho toàn thể môi trường sống xung quanh bạn. Theo tôi, lợi ích lớn nhất của sống xanh cũng giống như việc bạn lựa chọn làm việc thiện, cho đi nhiều hơn nhận lại lợi ích cá nhân của mình.

Hy vọng bạ đã hiểu hơn và sẽ sống xanh sẽ trở thành một trong những phong cách sống để bạn lựa chọn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *