Mình đã có một bài viết về lối sống xanh là gì hay còn gọi được biết đến là green lifestyle, eco lifestyle trong tiếng Anh. Đây vốn là lối sống khá phổ biến tại nước ngoài, nhưng chưa quá phổ biến tại Việt Nam vì nhiều lý do, vì nhiều bất tiện. Mình sẽ chia sẻ những bất tiện đó tại một blogpost khác nhé. Trong bài này, mình sẽ nhấn mạnh tới bạn những lợi ích của sống xanh mà mình nhận được sau 05 năm thực hành.

Lợi ích của sống xanh tới tập thể và tới trái đất tròn này

80% lợi ích của các hoạt động sống xanh mang lại sẽ dành cho tương lai và dành cho Mẹ Trái Đất.

Trong 05 năm, sơ lược mình đã thực hành những gì, và mang lại những lợi ích gì?

 • Hạn chế sử dụng nilon, đi chợ và siêu thị bằng túi vải và hộp nhựa -> hạn chế lượng lớn rác thải nhựa ra môi trường.
 • Tái sử dụng túi nilon cho các hoạt động khác nhau -> hạn chế được lượng nilon thải ra mỗi ngày
 • Tái chế nilon, nhựa, bao bì, xốp -> hỗ trợ tạo ra nguồn năng lượng mới, sản phẩm mới từ nguyên liệu rác thải.
 • Phân loại rác tại nguồn -> việc này thật sự giúp rác thải đi về đúng nơi cần đi, được ứng dụng vào đúng nơi cần ứng dụng. Và rác thải cũng là một nguồn tài nguyên nhé các bạn.
 • Mình đã rủ rê được chồng mình, ba mẹ mình, và một vài anh chị em tại công ty ứng dụng, thực hành làm sạch và phân loại rác. -> Đây là lợi ích mình thấy tốt nhất luôn, vì nó đã lan toả được tới nhiều hơn chỉ 01 mình mình, nhiều người sẽ hiểu hơn về việc rác có nghĩa như nào.
lợi ích của lối sống xanh
Khu vực phân loại rác tại văn phòng công ty cũ của mình.

Sơ qua, mình biết mình đã giúp Trái Đất đỡ được một phần rác thải khó phân huỷ. Mình đã giúp bảo vệ môi trường, con cháu của mình và của cả các bạn trong tương lai gần này.

Theo mình, việc sống xanh là một trong những hành động ít ích kỷ nhất mà bạn có thể thấy. Bạn không làm nó vì những lợi ích trước mắt, những lợi ích cho bản thân mà bạn có thể thấy luôn và ngay được, bạn thực hành nó để thấy được kết quả trong 10-20 thậm chí 100 năm nữa. Lợi ích của lối sống này, là lợi ích mà cả thế hệ sau cũng sẽ được hưởng thụ: biển xanh, cát trắng, nắng vàng, thời tiết ôn hoà, không khí trong lành,…

Vậy nên, mình thấy mọi nỗ lực của mình đều xứng đáng 😀

Lợi ích của sống xanh đối với cá nhân mình

 • Tiêu dùng thông minh hơn: thay vì mua những thứ mình thích, thì bây giờ mình biết cách chọn lọc hơn, và cân nhắc mua những thứ mình thực sự cần. Tất nhiên, mình vẫn sẽ có mua những thứ mình thích, nhưng mình sẽ cân nhắc kỹ hơn khi mua. Ví dụ nhé:
  • Về bao bì: liệu họ có đóng gói hàng nhiều bằng túi nilon không? Sản phẩm chiết để refill hay là dạng lọ chai single? Có size to hẳn để mua (đối với những sản phẩm sẽ dùng liên tục, hàng ngày) nhằm hạn chế nhiều bao bì?
  • Về thành phần: thành phần tự nhiên hay hoá học? Nước rửa bát công nghiệp và hoá học sẽ làm khô da tay của mình, nên mình thường tìm tới giải pháp thiên nhiên. Việc này một lần nữa, không chỉ mang lợi ích cho mình, mà còn giúp bảo về nguồn nước thải ra môi trường.
 • Tiết kiệm hơn: việc tiêu dùng thông minh hơn vốn đã giúp mình tiết kiệm hơn rồi. Bây giờ, khi đưa ra một quyết định mua sắm, mình chấp nhận mua những thứ đắt hơn một chút nhưng sử dụng được lâu dài. Như việc mua size to để refill, sẽ dùng đc lâu, và tính ra sẽ rẻ hơn việc mua các sản phẩm size nhỏ. Ngoài ra, mình học cách tái chế, tái sử dụng lại rác thải, việc này giúp mình tiết kiệm được kha khá một khoản tiền để mua các đồ vật lặt vặt.
 • Nhà gọn gàng hơn: thường lối sống xanh hay đi kèm với lối sống tối giản. Do việc sống xanh là tái sử dụng lại những gì bạn có, hoặc hạn chế mua sắm quá nhiều đồ dẫn đến quá nhiều bao bì,… Mình nhìn thấy rõ lợi ích của việc này khi biết “đủ” là “đẹp”, nhà cửa của bạn sẽ gọn gàng hơn vì giảm bớt được lượng chai lọ, tủ lạnh của bạn cũng sẽ ngăn nắp hơn vì không tràn lan túi nilon xanh đỏ tím vàng,…. Khi gọn gàng hơn, bạn sẽ hệ thống được đồ đạc, và phân loại vô cùng dễ, hãy tinnn mình!
 • Cảm thấy bớt tội lỗi: thật sự, mình thấy kiểu an yên hơn nhiều, vì mỗi một hành động sống xanh mình làm, mình lại cảm thấy vui. Điều này thật sự là lợi ích rất lớn, vì tâm trí yên ổn mình mới không bị đau dạ dày :)))) Ngoài ra, việc sống trong một không gian được hệ thống, với người bị lo âu như mình, mình cũng cảm thấy bớt căng thẳng rất nhiều. Mỗi lần nhìn vào chiếc tủ lạnh, mình không bị hoảng nữa.

Mình biết không phải ai cũng như vậy, vì mình là đứa có chứng lo âu và sợ không gian hẹp, nên đối với mình, lợi ích của sống xanh mang lại không chỉ là không gian bên ngoài, mà là một môi trường tốt cho sức khỏe tinh thần của mình nữa.

Lợi ích của sống xanh mình kể trong blog có vẻ dài, nhưng 80% vẫn là những lợi ích dành cho Mẹ Trái Đất, cho tương lai. Còn những lợi ích cho cá nhân mình hay cho cá nhân bạn, theo mình, bạn vẫn nên thử thì mới biết được liệu lối sống này có mang tới cho bạn nhiều thứ như nó mang tới cho mình không. Dù có hay không, mình vẫn mong bạn có thể thấy lợi ích to nhất là cho tương lai. Chúng ta cùng chung tay, vẫn giữ được biển đẹp, núi xanh, không khí sạch để chill nha.

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây, chúc bạn thật xanh và thật vui

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *