Tôi nghe cụm từ “luật hấp dẫn” nhiều vào giai đoạn COVID và hậu giai đoạn đó. Trên mạng xã hội, với tính truyền đạt thông tin nhanh và rất nhanh, cụm từ này xuất hiện với tần suất ngày càng cao. Đặc biệt với các tài khoản thành đạt, tự lập và mang vibe tích cực. Vậy luật này là gì? Tôi tò mà và bắt tay với những cuốn sách thay vì lao mình vào hàng loạt những nội dung trên mạng xã hội. Lựa chọn đọc sách Luật hấp dẫn – Những bài giảng có bản của Abraham, cuốn sách đầu tiên, một cách vô tình nhưng mà hữu ý, về chủ đề này.

Brief qua về cuốn sách

Tôi là người theo lối sống xanh, và đây là một cuốn sách cũ được bán lại trên một trong những cộng đồng sống xanh mà tôi tham gia. Nói cách khác, tôi đang tái sử dụng lại cuốn sách với một mức chi phí cực kỳ tiết kiệm, chỉ 10K.

Cuốn sách có mục lục rất logic, các phần được chia nhưng từng vế trong toán học, mà khi ghép tổng thể bạn sẽ ra một phương trình để bản thân có thể tự giải. Cuốn sách kể về đoạn hội thoại giữa Jerry Hicks (người chồng) và Abraham(nhóm các người thầy) thông qua người vợ của Jerry là Esther Hicks. Theo cách hiểu của người Việt chúng ta, chúng ta có thể hiểu đó là hình thức nhập hồn. Tôi biết, với những bạn cũng vô thần như tôi, khi bắt đầu đọc cuốn sách sẽ có cảm giác hơi sợ một chút, sợ rằng sách theo dạng thức truyền đạo, truyền giáo. Nhưng không, bỏ qua các yếu tố đó, chỉ tập trung và nội dung chính mà cuốn sách muốn truyền đạt, tôi thấy mình nhận được khá nhiều thông tin hữu ích.

Đọc sách luật hấp dẫn Abraham
Sách luật hấp dẫn – Những bài giảng cơ bản của Abraham

Vậy theo cuốn sách, “Luật Hấp Dẫn” ấy là gì?

Luật vũ trụ = Luật hấp dẫn (1) + Sáng tạo có chủ đích (2) + Nghệ thuật khoan dung (3)

“Luật hấp dẫn” chỉ là một trong 03 luật vũ trụ mà theo như cuốn sách “sẽ luôn luôn đúng, dù bạn có biết về chúng hay không?”

Nghe giống như “luật nhân quả” cái mà chúng ta biết rằng nó luôn đúng thật :)) Có thể sớm hoặc muộn, nhưng luật hoa quả luôn đúng, dù bạn có theo tôn giáo nào hoặc là một người vô thần.

Cảm nhận về nội dung khi đọc sách Luật hấp dẫn – Những bài giảng cơ bản của Abraham

#1 Cách truyền đạt

Vì cách truyền đạt của sách dưới dạng hội thoại, hỏi-đáp của các nhân vật nên khá dễ truyền tải. Dưới cách thức một người hỏi và một người trả lời, tính phản biện của nội dung tăng cao. 

Jerry (người chồng): liên tục đặt ra các câu hỏi từ cơ bản tới phức tạp, từ định nghĩa cho tới các tình huống cụ thể/thực tế mà chúng ta có thể gặp đời thường, hàng ngày.

Abraham (nhóm các thầy không ở trong thế giới vật chất như chúng ta): tiếp nhận câu hỏi của Jerry và đưa ra các câu trả lời, cách giải thích, phản biện các lập luận của Jerry.

Đoạn hội thoại trong sách luật hấp dẫn Abraham
Cách thức trò chuyện, tương tác và phản biện qua lại giữa hai đối tượng chính trong cuốn sách

Có thể nói, cách thức truyền đạt nội dung như này khiến người đọc như tôi hoặc các bạn sẽ cảm thấy chính mình đang trong cuộc hội thoại. Vì có những câu hỏi của Jerry rất thực tế, chính tôi cũng đã có những câu hỏi như vậy khi đọc cuốn sách, và chúng gần như 80% đều được đưa vào để thảo luận và giải đáp, giúp người đọc dần hiểu vấn đề một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, cách truyền đạt mang hơi hướng tâm linh như vậy (trò chuyện thông qua hình thức gọi hồn), đôi khi khiến những bạn đọc như tôi (vô thần) sẽ cảm thấy khó tiếp thu và tự mình xây dựng hàng rào bảo vệ/nghi hoặc trước những thông tin được đưa ra. Suy cho cùng, đây là một chủ đề tâm linh, tôi cũng hiểu khó có thể có cách truyền đạt nào thực tiễn hơn. Dẫu vậy, đây cũng có thể được coi là một rào cản tới một nhóm các đối tượng đọc!

#2 Nội dung

Tuy cách truyền đạt duy tâm/tâm linh nhưng nội dung của sách rất logic và được xây dựng step-by-step để người đọc dễ tiếp cận. Bạn nhớ phương trình tôi nhắc ở trên chứ:

Luật vũ trụ = Luật hấp dẫn (1) + Sáng tạo có chủ đích (2) + Nghệ thuật khoan dung (3)

Sách cũng được trình bày theo thứ tự như trên, và theo như sách, thứ tự như trên là thứ tự đúng để bạn hiểu rõ về Luật Vũ Trụ. Bạn sẽ cần phải hiểu “Luật Hấp Dẫn” trước, khi biết và hiểu về nó bạn mới có thể “Sáng tạo có chủ đích”, và sau cùng ở một level cao nhất bạn sẽ luyện tập cho “Nghệ thuật khoan dung”.

Đan xen với các nội dung liên quan tới định nghĩa, khái niệm, cách hiểu, tại mỗi phần đều có các ví dụ được đưa ra để minh hoạ cho những gì Abraham truyền đạt về Luật Vũ Trụ. Không những thế, cuốn sách cũng đưa ra những bài tập thực hành cho việc bạn luyện tập để dần hiểu thêm về (1) (2) (3) luật trên.

Hướng dẫn thực hành trong sách luật hấp dẫn Abraham
Hướng dẫn thực hành trong sách luật hấp dẫn Abraham

Về phần nội dung, cá nhân tôi thấy nó khá dễ hiểu và dễ tiếp cận cho người bắt đầu đọc về Luật Hấp Dẫn. Nội dung dẫn dắt khiến chúng ta đọc sẽ thấy mọi thứ rất hợp lý, à hoá ra là vậy!

Nhưng vì nội dung một lần nữa được truyền đạt thông qua ý niệm và cách hiểu của một nhân vật không cùng thế giới với chúng ta (Abraham) nên khi đọc, các bạn cần tập thói quen phản biện và cân nhắc lại về thông tin nhận được. Nhưng vì là cuốn sách viết về chủ đề duy tâm, và với mỗi đối tượng khi tiếp cận thông tin sẽ có góc nhìn khác nhau, các thông tin đưa ra dù có xu hướng phản biện giữa Abraham và Jerry, tuy nhiên bản thân bạn đọc cũng cần chắt lọc và có thể tự mình tìm hiểu thêm, trước khi quyết định mọi thứ trong sách đều đúng!

Key takeaways từ sách

Phần này sẽ là mục tôi chia sẻ những thông tin/kiến thức tôi rút ra được từ cuốn sách, theo góc nhìn và quan điểm của tôi nhé. Với mỗi người sẽ mỗi khác, nên tôi khuyên bạn nên tự đọc và tự đúc rút!

  1. Luật vũ trụ cơ bản có 03 luật và diễn ra theo đúng trình tự Luật Hấp Dẫn -> Sáng tạo có chủ đích -> Nghệ thuật khoan dung
  2. Luật vũ trụ, luật hấp dẫn luôn tồn tại ngay cả khi bạn có biết hoặc tin hay không. Như luật nhân quả vậy.
  3. Luật hấp dẫn không phải là khi bạn muốn điều gì đó, cả vũ trụ sẽ đồng lòng giúp bạn thực hiện được. Điều này hẳn nhiều bạn đã đọc được khắp nơi, hoặc thông qua cuốn sách “Nhà Giả Kim”, bạn có thể xem review tại đây, bài review của tôi cũng sẽ sớm lên thôi. Nhưng theo cuốn sách “Luật hấp dẫn – Những bài giảng của Abraham”, Luật hấp dẫn đơn là bạn sẽ thu hút những gì bạn tập trung vào. Sự khác biệt là keyword “tập trung” chứ không phải “muốn”. Ngay cả khi bạn không muốn điều gì, nhưng bạn cứ tập trung ý nghĩ vào nó, vũ trụ cũng sẽ khiến điều đó xảy ra!
  4. Mọi điều xảy đến với chúng ta, đều là do chúng ta tự tạo ra. Không ai có thể sáng tạo hoặc can thiệp vào trải nghiệm của chúng ta.
  5. Chúng ta có thể quan sát và biết được điều gì phù hợp hoặc không phù hợp với chúng ta, bất cứ chúng ta. Bằng cách quan sát cảm nhận của bản thân mình.

Thật ra sách còn đưa ra rất nhiều thông tin khác, nhưng cá nhân tôi sau khi đọc cuốn sách này thì đọng lại các điều trên. Tuy nhiên, vì đây là cuốn sách đầu tiên, những điều tôi rút ra ở trên chưa hẳn đã đúng, và tôi sẽ tiếp tục đọc thêm những cuốn sách khác về chủ đề này để bản thân có tính phản biện hơn, và tổng kết lại được những thông tin phù hợp với bản thân mình.

Những cuốn sách tiếp theo cùng chủ đề, tôi cũng sẽ đưa vào những bài review sách về luật hấp dẫn, để những bạn có cùng mối quan tâm có thể tham khảo nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây, mong bài viết giúp bạn gì đó.

Engtee you!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *