Hết giãn cách, ai cũng như ai chỉ mong hết dịch và có thể du lịch trở lại. Chúng ta đều có những lần du lịch, rong ruổi khắp nơi :))). Nhân cái dịp sẽ có nhiều sự chuẩn bị tâm lý sẵn sàng du lịch, tôi muốn chia sẻ đến các bác một “cách du lịch khác”, cách mà tôi đã từng thử những năm tháng 23 tuổi ở trời Âu.

Cách du lịch khác – một mình

Đã có bác nào từng đi du lịch một mình bao giờ chưa? Tôi đã thử thành công và đã từng xui nhiều người thử :))

Năm 23 tuổi, lần đầu xa nhà khoảng hơn 10,000km để đi du học, vào đợt nghỉ hè, tôi đã lựa chọn du lịch một mình. Không phải ngay từ ban đầu tôi đã quyết tâm du lịch một mình, do dòng đời đưa đẩy vì không rủ được bạn nào đi cùng, nên tôi tự mình book vé và lên lịch đi :)).

trải nghiệm du lịch một mình tại Spanish Steps ở Rome

Du lịch một mình cũng tiện và cũng có nhiều điều bất tiện, hành trình của tôi kéo dài 3 tuần, tính cả thời gian di chuyển giữa các nước. Tôi một mình đi tới 3 nước ở châu Âu, 4 thành phố bao gồm: Rome (Ý), Venice (Ý), Prague (CH Séc), Barcelona (Tây Ban Nha). Nhiều người bạn của tôi đã từng đi 7 ngày 5 nước, còn tôi chọn lựa cho mình một cách đi ểnh ương hơn chút 3 nước 21 ngày. Kỷ niệm về hành trình này, tôi sẽ lại kể lể thật nhiều ở một bài blog sớm thôi. Còn ở đây, chỉ nói về “cách du lịch mới”. Cụ thể hơn về Rome, bạn có thể đọc bài trải nghiệm du lịch Rome tôi đã từng viết để rõ hơn nhé.

Lợi ích tiêu biểu của du lịch một mình:

  • Chủ động về thời gian: thật thế, mấy giờ đi, mấy giờ nghỉ, cảm thấy thích ngân nga hoặc nán lại một chút để enjoy, bạn hoàn toàn có thể chủ động. Không áp lực với chiếc đồng hồ, hoặc thậm chí có thể thả trôi theo ánh sáng mặt trời hay cơ thể để biết lúc nào nên đi ăn, lúc nào nên đi chơi. Đây là điều tôi thật sự thích, cách bạn sống chậm một chút và tận hưởng mọi khoảnh khắc, không khắt khe hay để ý.
  • Chủ động về địa điểm: có lịch trình hoặc không có lịch trình theo từng địa điểm, tùy bạn lựa chọn. Bạn có thể random ghé vào một nơi bạn thấy hay ho, hoặc bạn cũng có thể mất cả tối hôm trước để research và book vé vào một địa điểm du lịch nổi tiếng. Đi sang Đông, sang Tây, rẽ Nam, rẽ Bắc hoặc đột ngột đổi ý,… bạn không cần tham khảo ý kiến ai. Cảm giác khoan khoái lắm, khi bạn không cần hỏi ý kiến, không sợ ai dỗi, sợ ai phật lòng, bạn làm điều bạn thích, đi nơi bạn muốn 😇
Lang thang tại một con ngõ nhỏ tại Rome
Một con ngõ nhỏ khi tôi du lịch một mình tại Rome
  • Tận hưởng ẩm thực: tìm được người đi du lịch cùng mà còn cùng gu ăn uống cực kỳ khó :))) Đã bao nhiêu lần bạn đi cùng bạn bè và đắn đo mất cả tiếng đồng hồ về việc trưa nay hoặc tối nay ăn gì? Đó chính là điều tôi muốn nói, ăn gì ở đâu, hay thậm chí không ăn đều do bạn lựa chọn.
  • Khám phá chính mình: du lịch một mình cho bạn khả năng tự do, bạn sẽ tự khám phá được chính mình, nhiều khi sẽ thấy bất ngờ vì những lựa chọn của mình trong hành trình đó. Vừa thích thú, vừa tò mò xem nếu có tình huống bất ngờ mình sẽ xử lý ra sao. Đây cũng là cách du lịch để khám phá chính giới hạn của bản thân nhé các bác.

Nhưng tất nhiên sẽ có mặt ngược lại, có lợi ích thì cũng sẽ có bất lợi:

  • Hơi bất an: đặc biệt là con gái, du lịch nước ngoài hoặc thành phố nào bạn chưa từng tới, bạn sẽ có chút bất an nếu đi một mình. Tôi cũng bị chứ, nhưng không quá nhiều, thay vào đó tôi cảm thấy tò mò và thích thú hơn (lúc bắt đầu) vì muốn xem giới hạn bản thân tới đâu. Nên nếu bạn muốn đi du lịch một mình, hãy chuẩn bị một tâm lý vững chãi!
  • Hơi cô đơn: đây là chuyện có thật. Tuy tự do nhưng sẽ có những lúc hơi cô đơn. VD: không ai chụp ảnh cho mình, không ai chụp ảnh cùng mình, không ai cùng trò chuyện lúc đợi máy bay hoặc xếp hàng mua gì đó. Điều này xảy ra ở một số những thời điểm nhất định, nhất là khi bạn đang đứng trước một cảnh đẹp muốn đc chia sẻ, hoặc nhìn thấy cảnh mọi người có đồng đội, bạn bè hoặc ny chung vui.
  • Hơi đắt hơn: đi cùng thì phòng, vé, hoặc đồ ăn có thể chia sẻ chi phí với nhau, giúp tiệt kiệm hơn so với việc bạn đi một mình. Thường sẽ chỉ đắt lên tầm 20% chứ cũng k phải đắt lên theo tỷ lệ số người đi cùng đâu nhé.
Du lịch một mình như một chú khinh khí cầu tự do, màu sắc lơ lửng giữa bầu trời trong xanh vậy :)))) hay những cũng có điểm dở.

Hạn chế xem review

Giờ có smart phone và loạt các app review, chắc chắn đến 99% những bác đang đọc bài này đều check thông tin, và nghiên cứu review siêu kỹ về những địa điểm mình muốn đi, những món mình muốn ăn.

Cũng giống như xem phim vậy, nếu xem review và xem trước các thông tin thì sẽ chẳng còn thú vị nữa, chúng ta sẽ như kiểm chứng lại những gì người khác nói, hoặc thậm chí hoài nghi trước khi tự mình trải nghiệm những địa điểm, món ăn hoặc thú vui đó.

Tất nhiên tôi không bảo các bạn là đừng check gì hết, những thứ cơ bản như khách sạn, homestay hoặc vé máy bay, về đất nước hoặc thành phố mà bạn sẽ du lịch là những yếu tố phải check. Như vậy, bạn mới có cái nhìn tổng quan về không khí mà nơi đó sẽ mang lại.

ăn pizza tại rome khi du lịch một mình, hạn chế xem review
Ăn pizza tại một hàng tại Rome mà không cần xem review, một cách du lịch rất khác.

Nhưng đừng làm dụng quá, đừng đi một bước lại check hàng chục bước. Đừng muốn vào một quán ăn nhìn có vẻ hay ho, nhưng lại mất tới 30p-1h để check hàng loạt các kênh xem quán ý có nổi không, có ok không, có đắt không,… Cũng đừng thấy một món muốn ăn mà lại thay đổi chỉ vì có review nói rằng món đó bình thường.

Mỗi người có một trải nghiệm khác nhau, bạn hãy để mình tự do trải nghiệm điều mình cảm thấy hứng thú, hãy đi con đường bạn thấy đẹp, ăn món bạn thấy có vẻ ngon, rẽ vào một nơi bạn tò mò,… Dù món đó có chán, địa điểm đó không đẹp, nơi đó không vui, nhưng nó cũng là một dạng trải nghiệm mà sau này khi nghĩ lại bạn sẽ cười và nó là trải nghiệm độc nhất của bạn thôi, không ai có hết :))).

Đây là một cách du lịch hơi khác một chút, ưa mạo hiểm hơn một chút và có thể nói điều đánh đổi lại là 50:50. Cách du lịch này có thể phù hợp với những người như tôi (hướng ngoại, thích trải nghiêm và ưa mạo hiểm một chút). Còn có những bạn thích an toàn và muốn những sự trải nghiệm hoàn hảo, không bị lệch ra khỏi kế hoạch, những bạn thích có một kế hoạch thật rõ ràng và cứ thế làm theo thì có lẽ đây không phải là một cách phù hợp.

Nhưng cũng không biết được, thử một lần cũng sẽ giúp bạn refresh hơn 😉

Hạn chế sử dụng Map

Sau khi đặt chân đến Rome và sẵn sàng cho hành trình khám phá, tôi đã hạn chế việc sử dụng Google Map tới 90%. Tôi đã làm như nào, đi lại ra sao tại một thành phố và một đất nước xa lạ? Hãy đón đọc phần phía dưới :)).

Đặt chân xuống đường ngày đâu tiên, trên tay cầm máy ảnh thay vì điện thoại, tôi chọn tự mình lang thang, loanh quanh trên các con phố. Đang đi nếu thích dừng tôi sẽ dừng, nếu thích rẽ trái sẽ rẽ, hoặc thích lên xe bus sẽ lên :))) Một cách du lịch cực tùy hứng và đây là lần đâu tiên tôi làm vậy.

du lịch rất khác ở rome
Bức ảnh tâm huyết tôi chụp được ở Rome mùa hè 2018, tôi cũng không rõ đây là đâu, nhưng là điểm tôi đã vô tình lướt qua khi tận hưởng thành phố xinh đẹp này.

Việc hạn chế sử dụng Google Maps hoặc các Maps khác sẽ cho bạn một sự tự do để tận hưởng phong cảnh xung quanh, thay vì tập trung nhìn vào dẫn hướng trên điện thoại.

Đi dọc trên những con phố, tôi chào người bản địa đi lướt qua mình, chụp ảnh lại những cửa tiệm hoặc cảnh mà tôi thấy đẹp trên phố, hoặc thậm chí dừng lại cả lúc lâu để ngồi đọc sách. Ôi, thật sự nhớ cảm giác ý =))), xuất sắc đối với tôi các bác ạ. Nếu có cơ hội tôi vẫn khuyên hãy thử một lần như thế, trôi dạt trong thành phố không ai biết mình là ai và mình cũng k biết họ luôn :))).

Nhưng chỉ nên hạn chế thôi, nếu không bạn sẽ không biết mình sẽ lạc trôi về góc của thành phố. Vậy, tôi đã sử dụng bản đồ vào những lúc nào:

  • Khi đã rong chơi đủ và tìm đường về: Vì tôi đã lang thang cả ngày ở ngoài, không biết mình đã rẽ đi đâu, đường đi như nào để vòng về, nên khi chơi đủ và muốn về, tôi sẽ sử dụng map.
  • Khi có một điểm định sẵn mà bạn muốn đến: nếu có trong đầu một điểm muốn đến, hãy sử dụng bản đồ để tới đó, đừng lang thang với hy vọng sẽ tới :))) lạc trôi mất.
thành phố Rome
Du lịch theo một cách khác – hạn chế sử dụng map để tới được Colosseum, Rome

Tất nhiên, khi muốn đến một địa điểm cụ thể như Colosseum, tôi sẽ phải sự dụng Map nhưng vẫn có thể hạn chế, đường ở mồm mà :p. Chúng ta có thể trò chuyện và hỏi thăm người local.

Ngoài cách này, tôi cũng thấy có nhiều anh chị sử dụng bản đồ giấy thay vì bản đồ trên smart phone, và mọi người có chia sẻ rằng nó là một trải nghiệm khá hay. Tôi chưa thử, nhưng nếu có cơ hội nhất định sẽ trải nghiệm cách đó.

DONE

Vậy là chia sẻ xong về “cách du lịch khác” của tôi tới các anh chị em bạn dì. Trải nghiệm và thử nhiều thứ với tôi là cách hưởng thụ từng khoảnh khắc. Điều đó mang tới cho tôi nhiều màu sắc và năng lượng hơn, ít nhất mỗi khi nghĩ lại tôi đều thấy muốn cười hihi :))).

Mong rằng bài viết này giúp các bác có một góc nhìn khác về việc du lịch và vì bài viết thỉnh thoảng có chèn một hai từ tiếng Anh theo thói quen, các bạn đọc đừng chấp nhé.

Cảm ơn vì đã đọc tới đây.

Engtee you!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *